Với các bậc cha mẹ, việc chăm sóc cho con được phát triển toàn diện là điều mà người làm cha mẹ luôn mong muốn. Tuy nhiên, trong giai đoạn dậy thì, con bạn sẽ gặp nhiều vấn đề gây ảnh hưởng tâm sinh lý, đặc biệt, với những bé dậy thì sớm, điều này càng phức tạp và cần quan tâm hơn. Dưới sự phát triển theo kiểu công nghiệp, con người ăn nhanh uống nhanh, dẫn đến cho con cũng nhanh chóng như thế, đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở con trẻ.
 
Dậy thì sớm ở con trẻ
 

Vậy trẻ dậy thì sớm sẽ có những biểu hiện gì để cha mẹ nhận biết?


Đầu tiên, trẻ sẽ có dấu hiệu “trổ mã”, chiều cao phát triển từ 7-15cm/năm. Các bé gái có ngực, âm đạo tăng tiết chất nhầy, có kinh trước 8 tuổi, lông mu và lông nách xuất hiện trước hoặc sau tuyến vú to lên. Với bé trai thì có tình trạng vỡ giọng, ria mép lún phún, xuất hiện mụn trứng cá, có cơ bắp, lông xuất hiện ở vùng kín, thể tích tinh hoàn tăng 4ml, dương vật to ra, dài hơn và sẫm màu.
 

Việc dậy thì sớm ở con trẻ sẽ có tác hại như thế nào?


-   Tăng nguy cơ mắc bệnh:trẻ dậy thì sớm, nếu muốn biết chính xác cần đi khám để xác định rõ nguyên nhân, nếu do sự kích hoạt của não như u não, tổn thương não…sẽ rất dễ dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.
-   Nếu do bất thường ở hormone sinh dục thì đó có thể là nguy cơ tiềm ẩn của một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư dạ con, ung thư buồng trứng ở bé gái. Với bé trai thì dậy thì sớm có thể dẫn đến vô sinh.
-   Gây ảnh hưởng đến tâm lý: Do dậy thì sớm nên những trẻ này có biểu hiện khác với bạn bè cùng trang lứa, điều này gây ra tâm lý hoang mang và ngại ngùng, dễ làm cho trẻ có tâm lý tự ti.
-   Ảnh hưởng chiều cao của trẻ: sự phát triển tăng nhanh theo tuổi xương ở trẻ dậy thì sớm, tuy nhiên, điều này cũng sẽ làm cho đầu xương đóng khép sớm, rút ngắn thời kì sinh trưởng ở trẻ, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao tiếp theo khi trưởng thành của trẻ.
-   Ham muốn tình dục trước tuổi: sự phát triển tâm lý dậy thì sớm dẫn đến sự ham muốn sinh lý trước tuổi. Do suy nghĩ còn nông nổi, tuổi đời còn nhỏ, khả năng tự khống chế và nhận biết các cạm bẫy xã hội kém nên trẻ dễ sa ngã, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc như nạo phá thai hoặc mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục mà trẻ không hay biết.

Dậy thì là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng trong cuộc đời của trẻ, nếu không hiểu và biết con bạn đang nghĩ gì, làm gì, rất có thể trẻ sẽ bị cám dỗ và chịu những hậu quả tai hại về sau. Tuy nhiên, cha mẹ không phải lúc nào cũng có thể ở gần, ở bên con để có thể mách bảo cho con nên làm gì, như thế nào. Nếu có nhu cầu tìm hiểu những mối quan hệ của con trẻ với những người xung quanh hoặc lo lắng con bạn bị kẻ xấu lợi dụng, hãy đến với các dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp của công ty Đại Tín. Chúng tôi sẽ theo sát con bạn và cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác để bạn có hướng xử lí kịp thời, ngăn ngừa những hậu quả xấu có thể xảy ra cho đứa con thân yêu của bạn.

Các bạn tham khảo thêm: Dịch vụ thám tử quản lý và giám sát con cái

Related Post